close

ข้อดีของเครื่องวัดอุณหภูมิ อุปกรณ์ใช้งานง่าย ฮีโร่ในยุคโควิด-19ที่คุณควรรู้

temperature-01

สำหรับโรคระบาดโควิด-19 นั้นเรียกได้ว่าเป็นกระแสสังคมและเป็นเรื่องที่ต้องระแวดระวังกันเป็นอย่างมากในหมู่สังคมไทย โดยอีกหนึ่งอุปกรณ์หลักที่จะมาช่วยในสถานการณ์โรคระบาดช่วงนี้ก็เห็นจะเป็นเรื่องของ เครื่องวัดอุณหภูมิ ที่ตั้งไว้ตรวจคนเข้าสถานที่ที่เรามักเห็นอยู่เป็นประจำ อุณหภูมิของคนเราโดยเฉลี่ยควรอยู่ที่ระดับ 36.5-37.4 องศาเซลเซียส หากมากไปกว่านั้นก็มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือไข้หวัดได้

รูปแบบของเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายในสมัยนี้นั้นเรียกได้ว่าก้าวหน้าไปมากด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและอุปกรณ์ที่ใช้ทางการแพทย์สำหรับบุคคลทั่วไปนั้นก็มีการประยุกต์ใช้ให้เกิดความสะดวกสบายต่อมนุษย์มากยิ่งขึ้น โดยประเภทและวิธีใช้ของเครื่องมือนั้นก็มีวิธีใช้ ความสะดวกสบาย และความแม่นยำที่แตกต่างกันไป วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลของเครื่องวัดอุณหภูมิแต่ละประเภทมาให้ทุกท่านได้ศึกษาและทำความเข้าใจร่วมกันดังต่อไปนี้ค่ะ

รูปแบบของเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย

ปรอทแก้ว

แบบแท่งแก้ว

เป็นเครื่องวัดอุณหภูมิโดยทั่วๆไปที่เรียกได้ว่าต้องมีอยู่ติดบ้านโดยอาศัยหลักของกฏฟิสิกส์ในการทำงานสำหรับอุปกรณ์ชนิดนี้ นั่นคือใช้คุณสมบัติทางความร้อนเพื่อให้ของเหลวในแท่งแก้วนั้นขยายตัว โดยวิธีใช้จะใช้สำหรับวัดผ่านทางช่องปากหรือรักแร้ ซึ่งประเภทนี้ไม่เหมาะสมกับเด็กเล็ก แต่เป็นประเภทที่ใช้งานได้ง่ายและมีราคาถูกมากที่สุด

 

แบบวัดอุณหภูมิในช่องหู

ใช้วิธีการวัดจากอุณหภูมิความร้อนที่แพร่ออกมาโดยไม่ต้องสัมผัสร่างกาย ซึ่งถือว่ามีความปลอดภัยและสะดวกรวดเร็วเป็นอย่างมาก ปราศจากการเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคจากเครื่องมือที่ไม่สะอาด ในบริเวณปลายของเซ็นเซอร์จากอุปกรณ์ชนิดนี้จะมีรังสีอินฟาเรดใช้วัดอุณหภูมิความร้อนของร่างกายที่แพร่ออกมาซึ่งถือว่ามีความแม่นยำมาก เหมาะสำหรับการคัดกรองผู้คนเป็นจำนวนมาก นิยมใช้มากในขณะนี้จากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19

 

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอล

แบบดิจิตอล

เป็นวิวัตฒนาการของเครื่องวัดที่ต่อยอดมาจากแบบแท่งแก้วซึ่งจะมีแถบค่าตัวเลขแสดงผลบนหน้าจอซึ่งทำให้อ่านค่าได้ง่ายกว่าแบบแท่งแก้ว ใช้วัดผ่านช่องปาก รักแร้ หรือแม้กระทั่งผ่านทางทวารของเด็กเล็ก ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้ในครัวเรือนโดยให้ค่าที่แม่นยำและสะดวกรวดเร็วกว่าแบบแท่งแก้วในการอ่านผลของอุณหภูมิ

แบบวัดอุณหภูมิผ่านทางหน้าผาก

เครื่องวัดอุณหภูมิชนิดนี้ถูกต่อยอดมาจากการวัดอุณหภูมิในช่องหูเหมาะสำหรับการคัดกรองผู้คนเป็นจำนวนมาก เช่นคัดกรองผู้คนก่อนเข้าใช้บริการสถานที่ต่างๆ ในห้าง โรงพยาบาล โรงแรม เป็นต้น ซึ่งในช่วงโรคระบาดอย่างโควิด-19 นั้น ก็มีการใช้เครื่องวัดชนิดนี้ในการตรวจและคัดคนเป็นจำนวนมากสำหรับการจัดกิจกรรมในสถานที่ต่างๆที่มีผู้คนใช้สถานที่นั้นๆเป็นจำนวนมาก ซึ่งให้ผลและค่าที่แม่นยำรวมถึงความรวดเร็วในการตรวจวัดอุณหภูมิที่มากอีกด้วย

 

Reference: https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/871420

CR. pixabay.com

 847 total views,  5 views today