close
ไม้ตียุง

ไม้ตียุง คือ อุปกรณ์ที่หลายบ้านบอกว่าไม่มีไม่ได้เพราะเจ้ายุงตัวร้ายช่างเยอะเหลือเกิน ซึ่งหลายคนชื่นชอบมาก จนกลายเป็นอาวุธคู่กายไปเลยทีเดียว ในขณะที่อีกหลายคนกลับรู้สึกหวาดเสียวกับเสียงดังเปรี๊ยะๆ ของอุปกรณ์ชิ้นนี้ว่ามันจะไม่มีอันตรายจริงหรือ วันนี้เรามาดูกันว่าไม้ตียุงนั้นมีคุณและโทษอย่างไร เพราะที่ผ่านมาเราหาซื้อมาใช้กันง่ายๆ โดยอาจไม่ได้อ่านฉลากกันอย่างละเอียดว่ามีข้อควรรู้อะไรบ้าง เช่น ผู้ผลิต สถานที่ผลิต กำลังไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า เครื่องหมายทะเบียนการค้า ไฟฟ้าของแบตเตอรี คุณสมบัติด้านความปลอดภัยและวัสดุของผลิตภัณฑ์ จึงอาจละเลยในเรื่องของความปลอดภัยไป ทั้งที่มีข่าวในเรื่องอันตรายจากไม้ตียุงมาบ้างแล้ว ฉะนั้นอย่าเสียเวลา ไปดูกันดีกว่าว่าไม้ตียุงนั้นก่อให้เกิดอันตรายอะไรได้บ้าง และเราจะป้องกันมันได้อย่างไร

ไม้ตียุงและแมลง

ส่วนใหญ่อันตรายจากไม้ตียุงเกิดจากพฤติกรรมการใช้ของผู้ใช้เอง เช่น ประมาทหรือไม่ระวัง เผลอไปจับบริเวณด้านหน้าไม้ตียุงจนเกิดการช็อต หรือการเสียบปลั๊กชาร์จไม้ตียุงทิ้งไว้ตลอดเวลาโดยไม่ถอดออกหลังแบตเตอรีเต็ม เป็นต้น

ส่วนวิธีป้องกันอันตรายจากไม้ตียุงนั้น มีดังนี้

  • ขณะใช้งานอย่าจับบริเวณหน้าตาข่ายของไม้ตียุง
  • เมื่อต้องทำความสะอาดโครงตาข่ายควรใช้การเขย่าเพื่อให้ซากแมลงที่ติดอยู่หลุดออก
  • ห้ามล้างไม้ตียุงด้วยน้ำเพราะจะทำให้วงจรไฟฟ้าเกิดความเสียหายได้
  • ถ้าหากไม้ตียุงยังเปียกชื้นอย่าเพิ่งใช้งาน ควรทำให้แห้งสนิทเสียก่อนด้วยการใช้ไดร์เป่า หรือตากแดดให้แห้ง
  • อย่าวางหรือเก็บไม้ตียุงใกล้มือเด็กเล็กเด็ดขาด

นี่คือข้อครระวังง่ายๆ ที่คุณสามารถนำไปปฏิบัติตามได้ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ออกประกาศของคณะกรรมการว่าด้วยฉลากเพื่อควบคุมสินค้า 2 ชนิดคือ ไม้ตียุงและผลิตภัณฑ์สีที่มีสารตะกั่วเป็นส่วนผสม โดยออกประกาศให้เป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก ต้องระบุรายละเอียดที่ฉลากของสินค้าตามที่กฎหมายกำหนด ล่าสุดการควบคุมสินค้าดังกล่าวได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา และมีผลบังคับใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นก่อนซื้อหรือใช้ไม้ตียุงเราต้องอ่านฉลากและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง

Tags: ไม้ช๊อตยุง

 1,757 total views,  5 views today